ReadyPlanet.com
dot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletศูนย์ออนไลน์ ดร. สาโรช ของเรา
bulletรายละเอียด สมัครสมาชิก ดร. สาโรช 2แบบ
bulletจุดจำหน่ายดร.สาโรช แห่งใหม่
bulletเจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์ ดร.สาโรช
bulletคุณภาพและมาตรฐานการผลิต
bulletรู้เรื่องสมุนไพร มีดีอย่างไร
dot
สินค้าแนะนำ
dot
bulletเอ็นริชซีรั่ม
bulletเฟลิซิเต้ บี ไวท์ เดย์ครีม และ ไนท์ครีม
bulletเฟลิซิเต้ ยังทัช โกลด์ซีรัม สูตรสำหรับผิวแห้งและผิวธรรมดา/ผิวมัน
bulletยาบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก
bulletยาแคปซูลสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ดร.สาโรช
dot
ผลิตภัณฑ์คุณภาพ
dot
bulletผลิตภัณฑ์ชุดทำความสะอาด
bulletผลิตภัณฑ์ชุดสิว
bulletผลิตภัณฑ์ชุดฝ้า
bulletผลิตภัณฑ์ชุดสมุนไพรสกัด
bulletผลิตภัณฑ์ชุดบำรุงผิว
bulletผลิตภัณฑ์ชุดประทินผิว
bulletผลิตภัณฑ์ชุดสปา
bulletผลิตภัณฑ์ชุดเเป้ง
bulletผลิตภัณฑ์ชุดเส้นผมเเละหนังศีรษะ
bulletผลิตภัณฑ์ชุดเพื่อสุขภาพ
bulletผลิตภัณฑ์ชุดบีไวท์ เฟลิซิเต้
bulletผลิตภัณฑ์ชุดยังทัช เฟลิซิเต้
dot
ขั้นตอนการใช้ชุดผลิตภัณฑ์
dot
bulletการใช้ผลิตภัณฑ์ชุดฝ้า
bulletการใช้ผลิตภัณฑ์ชุดทาสิว
bulletการใช้ผลิตภัณฑ์ชุดบำรุงผิว
bulletการใช้ผลิตภัณฑ์ชุดลบเลือนริ้วรอย
bulletการใช้ผลิตภัณฑ์ชุดไวน์เทนนิ่ง
bulletการใช้ผลิตภัณฑ์ชุดบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
dot
จดหมายข่าว

dot
dot
ช่องทางสื่อสารกับเรา
dot
bulletเว็บบอร์ด
dot
เคล็ดไม่ลับ สำหรับคุณ
dot
bulletรวมบทความเกี่ยวกับการบำรุงผิว
bulletดื่มน้ำผลไม้ ตามกรุ๊ปเลือด
bulletอย.เผยรายชื่อเครื่องสำอางอันตราย
bulletเรื่องดีๆ สำหรับสมาชิกค่ะ


เรื่องดีๆ สำหรับสมาชิกค่ะ

ใส่ใจอนามัย จุดซ่อนเร้น
        ตามธรรมชาติของผู้หญิงเมื่อย่างเข้าสู่วัยสาวหรือวัยเจริญพันธุ์ สรีระจะมีการเปลี่ยนแปลง เริ่มมีรอบเดือน หากดูแลความสะอาดไม่ดีพอจะเป็นที่อาศัยชั้นดีของเชื้อโรคต่างๆ เช่น เชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดอาการคัน และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้ต้องใส่ใจบริเวณจุดซ่อนเร้นมากกว่าช่วงที่เป็นเด็กหญิง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวจะเกิดการอับชื้นได้ง่าย และมีปัญหาการติดเชื้อตามมา สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลจุดซ่อนเร้นไม่ให้เกิดความอับชื้นคือการรักษาความสะอาดโดยเฉพาะช่วงที่เป็นรอบเดือน ยิ่งต้องรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ เลือกใช้ผ้าอนามัยที่อ่อนนุ่ม ไม่ระคายเคือง ไม่สวมกางเกงหรือกระโปรงที่คับเกินไป และสาวใดที่นิยมใส่สเตย์เพื่อรักษาทรวดทรง รวมทั้งสาวออฟฟิศที่ต้องใส่ถุงน่องทั้งวัน มีโอกาสที่หมักหมม เป็นที่สะสมของแหล่งเชื้อโรคได้ง่าย ร้อนมากๆ จึงควรใส่ใจเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนมากๆ จึงควรใส่ใจเรื่องความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ขณะอาบน้ำควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นทุกครั้งด้วยสบู่อย่างอ่อนหรือใช้น้ำยาสุขอนามัยของ ดร.สาโรชร่วมด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นของสุภาพสตรี มีคุณสมบัติอ่อนโยน ปลอดภัย ช่วยลดความอับชื้นและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ คุณจะรู้สึกได้ถึงความสะอาด เหมาะสำหรับทุกวัน โดยเฉพาะวันนั้นของเดือน...แล้วอย่าลืมใส่ใจตัวเองสักนิด เพื่อสุขภาพชีวิตที่ดีค่ะ

มือแห้งกร้าน
        “มือ” นับเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายที่ต้องดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่นๆ เลยนะคะ เพราะนอกจากจะต้องใช้งานอยู่เป็นประจำแล้ว มือยังสามารถบ่งบอกอายุของคุณได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ รู้แบบนี้แล้วคุณควรหันมาให้ความสำคัญดูแลทะนุถนอมมือกันตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่านะคะ วิธีการดูแลรักษาก็ง่ายๆ ค่ะ โดยควรเช็ดมือให้แห้งทุกครั้งหลังการล้างมือ เพราะความเปียกชื้นจะสัมผัสกับอากาศที่แห้ง ทำให้มือของคุณแห้ง หยาบกร้านได้ นอกจากนี้ให้แช่มือในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำมันมะกอกหรือเบบี้ออยล์ สัปดาห์ละสองครั้ง หลังจากนั้นเช็ดมือให้แห้งแล้วทาโลชั่นบำรุงผิว ดร.สาโรช วันละสองครั้ง ตอนเช้าและตอนเย็น หรือหลังทำความสะอาดมือในระหว่างวัน หากเป็นในช่วงที่มีอากาศหนาวก่อนนอนให้ใส่ถุงมือผ้าฝ้ายเข้านอนด้วยก็จะช่วยเพิ่มความอบอุ่น และยังเป็นการเก็บกักความชุ่มชื่นและรู้สึกผ่อนคลายให้กับมือที่ต้องเผชิญงานมาตลอดทั้งวันได้อีกด้วยค่ะ
 
 
 
 
8 วิธี ถนอมสุขภาพดวงตา
        ดวงตา ถือเป็นอวัยวะสำคัญอย่างยิ่งของร่างกาย คือทำให้มองเห็น นอกจากนั้นยังสามารถที่จะแสดงความรู้สึกและอารมณ์ของเราได้อย่างลึกซึ้งอีกด้วย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการถนอมสุขภาพดวงตาดังนี้ค่ะ

1. ควรใช้สายตาในที่มีแสงสว่างเพียงพอ และหลีกเลี่ยงการเพ่งมองนานๆ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดตาได้

2. ควรสวมแว่นตากันแดดทุกครั้งที่อยู่ในที่มีแสงแดดจ้า

3. หลีกเลี่ยงการใช้มือสกปรกขยี้ตา หรือใช้ของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า เพราะสิ่งสกปรกหรือเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนผ้าเช็ดหน้า อาจทำให้เกิดอาการติดเชื้ออักเสบได้

4. ในกรณีที่ใช้สายตาทำงานมากๆ เช่น อ่านหนังสือ ควรหาช่วงพักผ่อนสายตา อาจจะด้วยการทอดสายตาออกไปไกลๆ หรือมองต้นไม้สีเขียวๆ บ้าง

5. การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอในห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีนั้น เป็นการพักผ่อนสายตาได้เป็นอย่างดี

6. การแต่งหน้าที่หนาอาจทำให้เกิดถุงใต้ตา และรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย เนื่องจากเนื้อครีมเข้มข้นอาจต้องใช้แรงกดในการทา ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยได้ ฉะนั้นต้องหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวหน้าและผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ ต้องมีเนื้อครีมที่บางเบา ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เช่น ไฮอี หรือครีมทารอบดวงตาสำหรับลดริ้วรอยรอบดวงตา เป็นต้น

7. ถ้าดวงตาเกิดอาการบวมแดง หรือดูอิดโรยไม่สดใส ให้ใช้สำลีชุบน้ำเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งวางบนเปลือกตาทั้งสองข้าง

8. บริหารดวงตาโดยการกรอกลูกตาไปมาเป็นวงกลม เริ่มจากตามเข็มนาฬิกาครบหนึ่งรอบ แล้วกรอกทวนเข็มนาฬิกา ทำอย่างนี้ซ้ำๆ กันวันละ 2-3 ครั้ง แล้วนอนหงายหรือนั่งหลับตาสักพัก ซึ่งอาจใช้แตงกวาฝานชิ้นบางๆ แปะไว้บนเปลือกตาทั้งสองข้าง เมื่อลืมตาขึ้นมาจะทำให้ดวงตาดูมีชีวิตชีวาขึ้น

...อยากมีสุขภาพดวงตาที่ดี ก็ลองนำเอา 8 วิธีนี้ไปใช้เพื่อสุขภาพดวงตาจะได้ไม่เสื่อมก่อนวัยค่ะ
 
 
 
 

การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี
        การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผิวสะอาดและปราศจากสิ่งสกปรกตกค้าง เคล็ดลับดีๆ สำหรับวิธีเช็ดทำความสะอาดผิวให้เริ่มจากผิวบริเวณรอบดวงตา เพราะผิวรอบดวงตาเป็นบริเวณที่บอบบางมาก เวลาที่ทำความสะอาดแนะนำให้หยด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใส่ลงสำลีพอประมาณ จากนั้นเช็ดออกอย่างเบามือ ห้ามถูไปถูมาเด็ดขาด ถ้าเป็นตรงเปลือกตาก็ค่อยๆ เช็ดลงมาจนถึงตรงขอบตาเพื่อจะรูดมาสคาร่าให้ติดออกไปตามปลายขนตา สำหรับตรงขอบตาก็แนะนำให้พับสำลีเป็นมุมสามเหลี่ยมเช็ดออกอย่างเบาๆ ส่วนในบริเวณริมฝีปาก เมื่อพับสำลีเป็นสามเหลี่ยมแล้วก็ใช้ตรงมุมเช็ดตามร่องปาก โดยเช็ดในแนวดิ่งจากด้านในออกมาตรงด้านนอกริมฝีปาก ไม่แนะนำให้ถูในแนวขวาง เพราะจะทำให้ริมฝีปากแตก และถ้าทำซ้ำๆ นานๆ ไป มีผลให้ริมฝีปากเป็นร่องและมีรอยย่นเหี่ยว ส่วนผิวหน้า เริ่มจากบริเวณทีโซนก่อน โดยเริ่มวนจากบริเวณหน้าผาก จมูกและคาง และควรใช้นิ้วนางและนิ้วกลางสำหรับคลึงวนในการทำความสะอาด โดยคลึงวนออกตามจุดต่างๆ บนผิวหน้า ถ้าคุณเลือกใช้คลีนซิ่งออยล์ ก็สามารถล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดได้เลย แต่ถ้าเป็นคลีนซิ่งเจลหรือน้ำนมคุณต้องซับหน้าด้วยทิชชูก่อนแล้วค่อยตามด้วย น้ำสะอาดและสบู่เหลวล้างหน้า
 
 
 
วิธีใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสม
        เดี๋ยวนี้สาวไทยเรานิยมที่จะมีผิวขาว ซึ่งก็มีหลายวิธีที่จะช่วยให้ผิวขาวขึ้น ทั้งการเลือกที่จะรับประทานอาหารเสริม หรือใช้เครื่องสำอางอย่างครีมกันแดดร่วมด้วย แต่ถึงแม้ว่าคุณจะเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับคุณแล้ว แต่ถ้าใช้อย่างไม่ถูกต้องละก็ประสิทธิภาพของครีมกันแดดก็จะลดน้อยลงนะคะ ผิวก็จะไม่ขาว และดำคล้ำเหมือนเดิม มีเคล็ดง่ายๆ ในการใช้ครีมกันแดดให้เกิดประสิทธิภาพมาฝากค่ะ
1. การทาครีมกันแดดนั้นหากจะให้ได้ประสิทธิภาพดี ก็ต้องใช้ครีมประมาณ 1 ช้อนชาหรือประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ สำหรับทาผิวหน้าและลำคอ แนะนำให้แบ่งทา 2 รอบค่ะ
2. ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดยึดติดกับผิวได้ดีกว่า และถ้าอยู่กลางแดดเป็นเวลานานๆ ก็ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง
3. หากต้องมีกิจกรรมกลางแดดต่อเนื่องหรือเล่นกีฬากลางน้ำ กลางแดด ควรเลือกครีมกันแดดชนิดกันน้ำ และทาครีมกันแดดซ้ำ ทุก 2 ชั่วโมง
4. ต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำสม่ำเสมอ
การหลีกเลี่ยงแสงแดดสามารถลดปัญหาที่เกิดจากแสงแดดได้ดีที่สุด นอกเหนือจากนี้ควรป้องกันแสงแดดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น กำบังและการใช้ครีมกันแดดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรเลือกให้เหมาะสม กับแต่ละบุคคลร่วมกับวิธีการใช้ที่ถูกต้อง

เคล็ดไม่ลับ..แต่งหน้าอย่างไรให้สวยเริ่ด
        เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการแต่งหน้าเพื่อคุณสาวๆ ค่ะ

1. เลือกสีชุดที่จะใส่ก่อน แล้วจึงเลือกเฉดสีของเครื่องสำอางให้ดูกลมกลืนเป็นโทนสีเดียวกับสีชุด จะช่วยให้คุณดูมีรสนิยมในการแต่งหน้า

2. ในกรณีที่ใส่ชุดเปิดไหล่ อย่าลืมทาแป้งในบริเวณที่เผยผิว โดยเลือกสีให้กลมกลืนกับรองพื้นของผิวหน้าเพื่อผิวคุณจะได้แลดูขาวนวลเนียนทั่วเรือนร่างค่ะ

3. หลีกเลี่ยงลิปสติกสีแดงสด หรือสีจัดจ้าน ยิ่งถ้าคุณเป็นคนผิวคล้ำและริมฝีปากหนา บอกได้เลยว่าไม่ควรอย่างยิ่งค่ะ เพราะแฟชั่นการแต่งหน้ายุคนี้จะเน้นความสวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ มีความกลมกลืนและเหมาะสมกับสีผิวของแต่ละคนค่ะ

4. สำหรับสาวหมวย หรือสาวที่อยากตาโตหวานจนต้องพึ่งขนตาปลอมแบบหนาๆ หรือจะเป็นเลนส์สัมผัส (บิ๊กอาย) เพื่อให้ตาดูกลมโตเหมือนดาราเกาหลี ขอบอกว่าต้องระวังให้ดีค่ะ เพราะหากใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดการแพ้ ติดเชื้อได้ โดยอาจเลือกใช้วิธีการเขียนอายไลน์เนอร์หรือการเขียนขอบตาเพื่อช่วยให้ตาดูโตขึ้นก็ได้ค่ะ แต่ก็อย่าลืมล้างทำความสะอาดให้หมดจดทุกครั้งด้วยนะคะ

5. ส่วนสาวที่ชอบเขียนคิ้วด้วยสีดำ เลิกเถอะค่ะ เพราะจะทำให้หน้าคุณดุขึ้น หันมาลองใช้สีน้ำตาลเข้มจะดูสวยกว่า และทำให้หน้าแลดูอ่อนเยาว์ขาวกระจ่างใสขึ้นด้วยค่ะ

6. ใครที่เป็นสาวแว่น (ผิวขาว) ขอแนะว่าให้เน้นด้วยลิปสติกสีสดๆ ดีกว่าที่จะเน้นเปลือกตาสีเข้มค่ะ เป็นการเบนจุดสนใจจากแว่นตามาสู่เรียวปากที่แสนจะเซ็กซี่ของคุณ

การแต่งหน้าให้สวยโดดเด่น สะดุดตา นอกจากต้องรู้เทคนิคในการแต่งหน้าแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ การดูแลผิวหน้าให้ขาว เนียนใส ไร้สิว เพราะผิวที่ขาวใส สุขภาพดี แม้ไม่แต่งแต้มสีสันด้วยเครื่องสำอางก็มีเสน่ห์ชวนมองแล้วล่ะค่ะ
 
 
 
 
เฉลยความลับของผมสวย
        เส้นผมนุ่มสลวย เป็นเงางาม มีชีวิตชีวา ไม่แห้งกรอบและแตกปลาย นอกจากจะต้องดูแลรักษาในเรื่องของความสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ผมสวยจริงต้องได้รับสารอาหารบำรุงอย่างครบถ้วนจากภายในด้วยเช่นกันค่ะ เคล็ดไม่ลับขอนำเสนออาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับทุกท่านค่ะ

1. วิตามินอีและวิตามินบีเป็นอาหารหลัก รวมไปถึงวิตามินอื่นๆ ด้วย ซึ่งมีอยู่ในข้าวซ้อมมือ ยอดกระถิน ชะอม ตำลึง ใบบัวบก ผักบุ้งขาว ผักชีลาว ผักแว่น เป็นต้น

2. เกลือแร่ มีอยู่ในผักทั่วไป และผลไม้

3. ซิลิคอน มีอยู่ในข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง แตงกวา สตรอเบอรี่ ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ผักขม เป็นต้น

4. กำมะถัน มีอยู่ในหัวไชเท้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว หัวหอมสด กะหล่ำดอก แอปเปิ้ล แครอท เป็นต้น

5. ไอโอดีน มีอยู่ในกระเทียม (ต้นและหัว) สับปะรด สาหร่ายทะเล

จะเห็นได้ว่าอาหารของเส้นผมล้วนมีอยู่ในอาหารที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประจำนั่นเอง ครั้งต่อไปจะรับประทานผักและผลไม้ก็ควรคำนึงถึงสารอาหารให้มาก ผักหรือผลไม้บางประเภทอย่าง แตงกวา แอปเปิ้ล ก็ไม่ควรปอกเปลือกนะคะ เส้นผมของเราจะได้รับอาหารบำรุงแบบเต็มที่ยังไงล่ะคะ
 
 
 
 
อาหารสำหรับสาว IT
        ยุคนี้การทำงานที่มีประสิทธิภาพ ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว และเป็นเครื่องใช้สำนักงานที่นิยมกันมากในการทำธุรกิจ คงไม่พ้นคอมพิวเตอร์ และผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คือสาวๆ ที่ต้องนั่งหน้ามัน พิมพ์งานทีละหลายชั่วโมง แต่รู้ไหมคะว่าการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์นานๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ผลข้างเคียงที่ชัดเจนคือ อาจทำให้เกิดอาการปวดเอว หรือไหล่ โดยเฉพาะคนที่นั่งไม่ถูกท่า และการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ยังส่งผลต่อความเสื่อมของระบบประสาท และทำให้เกิดโรคเครียดได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบอกว่า คนที่ใช้เวลากับคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมาก ควรใส่ใจกับเรื่องอาหารการกินเพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และมีภูมิต้านทานโรคได้ นอกจากการกินอาหารให้สมดุลครบทั้ง 3 มื้อ และให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้าแล้ว อย่าลืมเน้นอาหารเหล่านี้เป็นพิเศษด้วยค่ะ
อาหารบำรุงสมองและระบบประสาท ได้แก่

กรดโฟลิก มีมากในผักใบเขียวเข้ม ถั่วแดง ส้ม และแคนตาลูป

สังกะสี มีมากในข้าวซ้อมมือ อาหารทะเล

วิตามินบี 1 มีมากในข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท ไข่ เนื้อปลา

วิตามินบี 6 มีมากในข้าวซ้อมมือ เนื้อสัตว์ กล้วยและถั่วต่างๆ

วิตามินบี 12 มีมากในเนื้อปลา

อาหารบำรุงสายตา ได้แก่ ผักบุ้ง ฟักทอง มะเขือเทศ และมะละกอ

เพื่อสุขภาพที่ดีของสาว IT ที่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมง มีข้อแนะนำว่าควรที่จะหยุดพักสายตาทุกๆ 30 นาที จะออกไปเดินเล่น หรือละสายตามองไปที่ต้นไม้เขียวๆ หรือดอกไม้สีสวยก็ช่วยได้ค่ะ นอกจากนี้การวางคอมพิวเตอร์ให้ห่างจากตัวคุณประมาณช่วงแขนเอื้อม และวางให้ต่ำกว่าระดับสายตาของคุณประมาณ 20 องศา รวมทั้งต้องคอยทำความสะอาดหน้าจออยู่เสมอ เพราะฝุ่นจะทำให้เกิดการสะท้อนมากขึ้นและอย่าลืมดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า และความสดชื่น รวมทั้งใส่ใจเรื่องอาหารการกินกันด้วยนะคะ ... ง่ายๆ แค่นี้สุขภาพดีก็เป็นของคุณค่ะ
 

 

ดื่มอย่างไร ไม่ทำร้ายฟัน
        ย่างเข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ หลายคนมักเพลิดเพลินกับการดื่มฉลองกันอย่างสนุกสนาน แม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่หากรวมกับพฤติกรรมการดื่มในรอบปีที่ผ่านมาด้วยแล้ว อาจสะสมจนกลายเป็นปัญหาโรคเหงือกและฟันตามมาได้ค่ะ ปัญหาสุขภาพฟันไม่ว่าจะเป็นฟันผุ ฟันสึกกร่อน และอาการเสียวฟัน สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งมาจากการบริโภคเครื่องดื่มค่ะ โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกรด มีฟองซ่า เช่น น้ำอัดลม หรือโซดา เครื่องดื่มที่มีคาร์บอเนตอย่างเบียร์ ไวน์ และอีกชนิดที่เป็นตัวฉกาจในการทำร้ายฟันเลยก็คือ เครื่องดื่มชูกำลังและเครื่องดื่มประเภท sport drink หรือน้ำเกลือแร่ที่นักกีฬาชอบดื่มกัน เพราะในเครื่องดื่มดังกล่าวจะมีความเป็นกรดและมีค่า pH ต่ำ ซึ่งมีผลทำให้ผิวเคลือบฟันละลายและนิ่มลงชั่วขณะ หลังจากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะกลับสู่ปกติ แต่ขณะที่เคลือบฟันนิ่มหากเราแปรงฟันหรือเคี้ยวอาหารแข็งๆ เคลือบฟันก็จะหลุดหรือสึกกร่อนได้ง่ายๆ และเมื่อผิวเคลือบฟันบางลงจนถึงชั้นเนื้อฟัน ความเสียวซ่านของอาการเสียวฟันก็จะตามมา เป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าหากยังละเลย ไม่รีบดูแล คุณอาจเป็นโรคเหงือก หรือสูญเสียฟันได้ในที่สุดค่ะ แต่หากบังเอิญเจ้าวายร้ายคือเครื่องดื่มสุดโปรด หรืออยากดื่มในโอกาสพิเศษแล้วล่ะก็ เราก็มีตัวช่วยเป็นเทคนิคการดื่มแบบง่ายๆ คือการใช้หลอดดูดเพื่อให้น้ำดื่มผ่านเข้าสู่คอเลย ไม่อมน้ำดื่มไว้ในปากนานๆ และหลังดื่มให้บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหลายๆ ครั้งทันที ที่สำคัญห้ามแปรงฟันทันที ควรทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง และเวลาแปรงฟันควรให้ยาสีฟันสัมผัสผิวฟันประมาณ 2 นาที เพื่อช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเลือกใช้ยาสีฟันที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงอย่าง ยาสีฟันผสมสมุนไพร ดร.สาโรช ซึ่งจะช่วยบำรุงรักษาฟัน และลดอาการเสียวฟัน พร้อมเสริมเคลือบฟันเพื่อทดแทนแร่ธาตุที่ละลายไป ช่วยให้ผิวเคลือบฟันแข็งแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้สารสกัดในสมุนไพรยังช่วยระงับกลิ่นปาก และลดปัญหาเลือดออกตามไรฟันและเหงือกอักเสบได้ดีอีกด้วยค่ะ หันมาใส่ใจดูแลฟันหลังการดื่มสักนิด คุณก็ดื่มได้อย่างสนุก ฟ.ฟัน ก็มีสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ
 

 

 

 ที่มา  บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพรดร.สาโรช จำกัด